Sống Giá Trị

Vì sao chúng ta nên học và đầu tư càng sớm càng tốt – Bài 2 ?

Không chờ đợi học xong ra trường, học đầu tư không chỉ cuộc chơi của người giàu và già, ai cũng xứng đáng với điều họ quyết tâm đạt được !

 

Tuổi trẻ, rất dễ để ta nói với nhau rằng: Tôi muốn kiếm tiền! Tôi muốn trở nên giàu có! Tôi muốn… tôi muốn!

Việc kiếm tiền, dĩ nhiên, không phải là một việc dễ dàng để nói rằng tôi muốn là được. Đó là cả một quá trình mà ở đó, việc bạn không ngừng giỏi hơn, trưởng thành hơn, hoàn thiện hơn – sẽ là yếu tố tiên quyết. Vậy nên nhìn vào hành trình làm giàu của ai đó, bạn sẽ không chỉ nhìn thấy những con số cứ thế tăng dần, bạn sẽ thấy cả những bài học, những nỗ lực không ngừng nghỉ, những sai lầm để rồi mới đến được thành công. Đó chính là những giá trị quan trọng nhất mà những con số chỉ là hệ quy đổi để ta nhìn bằng mắt.

Có thể nói trong suy nghĩ của mình thời điểm này là mình đã cài vào đầu 2 đứa con mình từ ” ĐẦU TƯ” dù các bé mới 5 tuổi và 2 tuổi. Điều duy nhất trong vô thức các bé nhà mình nhận được tiền lì xì và một ai đó hỏi bé dùng tiền để mua cái gì thì 2 bé đều nói là ” ĐẦU TƯ “.

Nhiều người nghĩ đầu tư là việc gì đó khá vĩ mô và chỉ dành cho những người có nhiều tiền và những tay sói già trong nghề luôn luôn rình rập để lấy đi công sức của chúng ta. Nhưng sự thực thì không, đây là “cuộc chơi” mà tham gia càng sớm thì bạn càng có nhiều lợi thế. Nhưng hãy bỏ qua thói quen ĐỔ LỖI VÀ CHỊU TRÁCH NHIỆM với cuộc đời của mình.

Thứ 1: THỜI GIAN

Mặc dù ngân sách có thể eo hẹp, nhưng giới trẻ có một vũ khí cực kỳ mạnh: thời gian. Nghĩ về việc đầu tư từ sớm, nhất là ở những năm bước vào tuổi 20, bạn sẽ nhận được những thành quả mà những người bắt đầu từ 30 hay 40, thậm chí 50 – sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn để đạt được. Càng sớm hiểu và dấn thân vào đầu tư, bạn sẽ càng sớm nhận được quả ngọt, dẫu cho khi bắt đầu, bạn chỉ có hai bàn tay trắng và những lần trầy da bóc vẩy.

Bạn có VẤP NGÃ –> ĐỨNG DẬY, VẤP NGÃ –> ĐỨNG DẬY, VẤP NGÃ –> ĐỨNG DẬY, , VẤP NGÃ –> ĐỨNG DẬY, .. Cho dù cuộc đời có khổ đau như thế nào ? Hãy nhìn các bạn trẻ có thể làm việc 12-16 tiếng mỗi ngày so với 6-8 tiếng của những người trung niên vì họ còn vô vàn thời gian cho những việc khác: trách nhiệm gia đình, độ tuổi, sự nhiệt huyết, sức khoẻ. Lớp trẻ có sai lầm đi chăng nữa thì họ vẫn còn rất nhiều thời gian làm lại, nhưng với những người lớn tuổi thì chưa chắc, hãy nghĩ về phép so sánh này:

Một người đàn ông trung niên với 2 mặt con quyết định thử đầu tư chứng khoán lần đầu, và một cậu trai 20 tuổi, không gánh nặng gia đình, sẵn sàng bước vào cuộc chơi đầu tư với tham vọng đổi đời. Họ sẽ có sự khác biệt gì trong suy nghĩ ? Độ tuổi của một nhà đầu tư ảnh hưởng đến mức độ rủi ro mà họ có thể chịu đựng được.

  • Những người trẻ với chặng đường phía trước còn rộng mở có khả năng chấp nhận rủi ro ở mức cao hơn trong hoạt động đầu tư.
  • Trong khi những người đến tuổi nghỉ hưu lại ưa thích với các khoản đầu tư ít rủi ro hoặc không có rủi ro, chẳng hạn như trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi (CD). Càng lớn tuổi hơn, ta càng có nhiều hơn những trách nhiệm với cuộc sống, gia đình và người thân. Ta sẽ bắt đầu lo lắng và rụt rè hơn khi quyết định “xuất kho” làm bất cứ điều gì mạo hiểm, thậm chí nếu muốn mua một thứ đắt tiền ta cũng phải đắn đo rất nhiều!

Do đó, những người trẻ tuổi có thể xây dựng danh mục đầu tư tích cực hơn, chịu nhiều biến động hơn và tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Tham khảo thêm:

https://cafeland.vn/doanh-nhan/doanh-nhan/lop-ty-phu-moi-hinh-thanh-nho-dau-tu-bitcoin-27097.html

 

Thứ 2: KẾ THỪA 

Học từ thành công và cả thất bại

Các nhà đầu tư trẻ tuổi có sự linh hoạt và thời gian để nghiên cứu đầu tư và học hỏi từ những thành công, thất bại. Người trẻ có đủ sự liều lĩnh để tiếp tục dấn thân sau những vấp ngã, đủ cởi mở và nhanh nhạy để góp nhặt những kinh nghiệm, và thừa thời gian để bắt tay làm lại mọi thứ từ đầu. Khát vọng khẳng định mình và sự ăn thua nhiệt huyết sẽ giúp bạn ngã rồi đứng dậy, ngã rồi đứng dậy… nhiều lần, và mỗi lần sẽ khôn hơn, sắc sảo hơn trong mỗi quyết định về sau. Đó chính là giá trị mà khi bạn bắt đầu ở giai đoạn muộn hơn của cuộc đời, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể làm quen.

 

Thứ 3: CÔNG NGHỆ

Đầu tư không chỉ là trận chiến của những bộ óc tính toán và chiến lược. Không ai ra trận với một bàn tay trắng. hơn ai hết, thế hệ trẻ sinh ra trong công nghệ.. Mọi thứ trên Internet đều có sẵn việc áp dụng thông thạo những công nghệ này sẽ giúp người trẻ tiến gần hơn tới mục tiêu làm giàu của mình mà không mất quá nhiều thời gian, công sức như những thế hệ trước.

Hãy hình dung bạn có thể chia sẻ một cơ hội hợp tác đầu tư với hàng trăm, hàng ngàn người.. một cơ hội đầu tư tốt mà không cần phải gặp mặt họ. Và bạn thực hiện các giao dịch hàng tỷ VNĐ mà không cần gặp mặt giao dịch và đi lại.

 

Thứ 4: KỸ NĂNG – SỰ LINH HOẠT

Đầu tư vào bản thân – các kỹ năng nâng cao – là một khoản đầu tư có giá trị với bất kỳ ai và có thể đem về lợi nhuận cao.  Một số những kỹ năng quan trọng đó là:

  • Mội thực tế bây giờ những nhà đầu tư lão luyện sợ nhất đó là  thói quen và hành vi đầu tư bây giờ diễn ra rất nhanh ( tin tức được đưa ra ngay lập tức và phân tích đa chiều ) lên lợi thế cạnh tranh càng khốc liệt. Và cái họ có là tiền, nhưng thứ mất đi cũng là tiền, nên họ thường kém linh hoạt và quyết đoán hơn chúng ta những lớp người trẻ.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button