Tin khác

Tương lai của Bitcoin: 12 kịch bản từ tiêu cực đến tích cực

Chúng ta luôn muốn dự đoán được tương lai. 10 năm nữa Bitcoin sẽ như thế nào?

Chúng ta luôn muốn dự đoán được tương lai. 10 năm nữa Bitcoin sẽ như thế nào? Có còn tồn tại hay đã bị một đối thủ nào đó chiếm lĩnh vị trí? Thế giới khi đó có chấp nhận BTC hay chưa? 

coin68-kich-ban-bitcoin-3

Tương lai của Bitcoin: 12 kịch bản từ tiêu cực đến tích cực

Kịch bản 1: Bitcoin trở thành vàng kỹ thuật số

Đây là kịch bản đơn giản nhất. Khi đó, chúng ta sẽ thấy Bitcoin trong danh mục quỹ hưu trí, Bitcoin trong quỹ tài sản và xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của chính phủ. Vốn hóa thị trường Bitcoin làm lu mờ giá trị vốn hóa của vàng. Hiện tại, BTC đã chen chân vào câu lạc bộ 1 nghìn tỷ USD cùng với vàng, bạc và các tài sản giá trị nhất thế giới.

The-trillion-cap-assets-universe
Vốn hóa thị trường của Bitcoin chính thức vượt mốc 1 nghìn tỷ USD, gia nhập “câu lạc bộ” các tài sản nghìn tỷ USD đang được giao dịch. Nguồn ảnh: Twitter Kyros Ventures

Nhưng giá chỉ là một phần của câu chuyện. Isaiah Jackson, tác giả cuốn “Bitcoin và nước Mỹ đen” nhìn nhận Bitcoin có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.

“25% cộng đồng người Da đen không có tiền gửi ngân hàng ở Mỹ. Lạm phát không diễn ra đồng đều.”

Đây là lý do tại sao Jackson thường xuyên tổ chức hội thảo với các chuyên gia tài chính người da đen, truyền đi thông điệp về trao quyền tài chính thông qua Bitcoin.

Alex Gladstein, Giám đốc Chiến lược của Tổ chức Nhân quyền, tin rằng kịch bản này sẽ diễn ra. Ngày nay, có 130 triệu chủ tài khoản Bitcoin và ông cho rằng vào năm 2030, tổng số có thể tăng lên 1 tỷ.

“Mọi người nghĩ rằng để Bitcoin thành công, bạn phải mua được một tách cà phê thanh toán bằng BTC. Đó là quan niệm sai lầm. Bạn không cần phải mua cà phê bằng BTC thì Bitcoin mới thành công.”

Đánh giá: Tích cực, dễ xảy ra

Kịch bản 2: Pháp lý giết chết Bitcoin

Nigeria và Ấn Độ đang đề xuất lệnh cấm tiền mã hóa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các nước khác cũng hành động tương tự?

Jason Williams, tác giả cuốn sách nói về Bitcoin, lập luận:

“Quy định thống nhất toàn cầu chính là là rủi ro lớn nhất. Nếu các nhà lãnh đạo thế giới tập hợp lại để tạo ra một chính sách thống nhất về tiền mã hóa – như Thỏa thuận Khí hậu Paris – và tất cả đồng ý hạ gục BTC bằng các biện pháp hà khắc, thì tác động đó có thể rất tàn khốc.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng kịch bản này ít có thể xảy ra. Vì các quốc gia trên thế giới chưa lần nào thực sự thống nhất về vấn đề gì. Còn nếu Bitcoin bị cấm ở một quốc gia nào đó, người dùng chỉ cần đi khỏi quốc gia đó là được.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 3: Bitcoin trở thành đồng tiền của Internet

Khi bạn mua bất cứ thứ gì qua internet, từ trải nghiệm người dùng, sử dụng đồng tiền nào để thanh toán không thực sự tạo ra sự khác biệt. Bạn nhấp vào một nút. Hoặc bạn quét mã QR. Và bùm… bạn thanh toán thành công.

“Cho dù đó là đồng Đô la, đồng Nhân Dân Tệ hay Bitcoin hay bất cứ thứ gì khác, thì trải nghiệm người dùng vẫn giống nhau.”

Khi BTC trở thành đồng tiền của Internet, người dùng thông thường không cần biết blockchain hoạt động ra sao, công nghệ nền tảng thế nào, thì họ vẫn có thể dùng BTC để thanh toán hàng ngày. Khi đó, tiền điện tử sẽ thật sự đi vào đời sống của người dân và được sử dụng rộng rãi.

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 4: Bitcoin bị đánh thuế

Đây là hành động nhẹ nhàng nhất mà chính phủ có thể làm để hạn chế việc sử dụng Bitcoin.

Theo Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, tiền mã hóa có khả năng cải thiện hệ thống tài chính Mỹ. Như vậy, nhiều khả năng BTC sẽ bị đánh thuế để sử dụng trong thực tế.

Một khoản thuế như vậy sẽ gây hại cho tất cả những người nắm giữ Bitcoin. Và có thể ngăn Tesla, Square hay MicroStrategy giao dịch Bitcoin vì chúng sẽ bị đánh thuế.

2602-coin68-buy-the-dip-bitcoin-1
Các công ty đại chúng mua BTC trong năm 2021. Nếu BTC bị đánh thuế, các công ty này rất có thể sẽ dump hết ra thị trường. Nguồn: Twitter Kyros Ventures

Khi đó, những công ty đại chúng mua Bitcoin rất có thể sẽ bán tháo BTC, từ đó dẫn đến thị trường sụp đổ.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 5: Mua ly cà phê bằng Bitcoin

Hầu hết đều đồng ý rằng để Bitcoin thành công, trước tiên nó phải thành công với vai trò là đồng tiền kỹ thuật số. Đó là điều kiện tiên quyết. Và đúng là Bitcoin đã được sử dụng như phương tiện trao đổi để thanh toán xuyên biên giới, chuyển tiền giữa các quốc gia.

Nhưng hiện tại, Bitcoin vẫn chỉ đại diện cho một phần nhỏ trong các giao dịch hàng hóa hoặc dịch vụ của thế giới. 

0403-coin68-kich-ban-bitcoin-tuong-lai-3
Cộng đồng vẫn mơ về ngày maua ly cà phê bằng Bitcoin.

Cộng đồng tiền mã hóa vẫn mãi mơ về việc mua cà phê bằng Bitcoin. Bởi vì đó chỉ là một phép ẩn dụ, khi đó:

“Tiền điện tử càng phổ biến, chúng ta càng có nhiều cơ hội sử dụng hàng ngày cho nó. Chúng ta càng có nhiều cơ hội hàng ngày, chúng ta càng tiến gần đến việc áp dụng đại trà.”

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 6: Bitcoin lật đổ tiền pháp định

Sẽ ra sao nếu Bitcoin lật đổ tiền pháp định vào năm 2030, và trở thành đồng tiền phổ biến nhất thế giới?

Hiện tại thì Bitcoin đang trong giai đoạn cao trào để trở thành đồng tiền thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, kịch bản này khó có thể xảy ra. Vì chính phủ sẽ không bao giờ để đồng tiền pháp định của mình vô giá trị. Nếu có ngày Bitcoin lật đổ tiền pháp định, chính phủ sẽ nhanh chóng tạo ra CBDC như một “quân bài” kinh tế – chính trị.

Đánh giá: Tích cực nhưng khó xảy ra

Kịch bản 7: IMF tạo ra đối thủ cạnh tranh với Bitcoin

Điều gì sẽ xảy ra nếu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số toàn cầu? 

Đây không phải là một ý tưởng mới.

Điều này không có nghĩa là đồng tiền mới sẽ loại bỏ Bitcoin, nhưng nó sẽ khiến BTC ít được áp dụng rộng rãi hơn. Đặc biệt là nếu đồng tiền mới này giải quyết những vấn đề mà Bitcoin đang gặp phải, giao dịch nhanh hơn, phí rẻ hơn hay dễ dùng hơn. Thì công chúng chắc chắn sẽ không cần đến BTC.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 8: Bitcoin hai nửa chia đôi

Thay vì cấm, chính phủ có thể sử dụng một chính sách thông minh hơn.

Hãy thử tưởng tượng xem nếu người dùng Mỹ không thể truy cập số Bitcoin của mình trên sàn Coinbase?

Điều này chia đôi Bitcoin thành 2 nửa: một bên chính phủ tin tưởng – như Paypal, Coinbase – một bên là BTC trên thị trường chợ đen, không ai quản lý. Nếu tình huống này xảy ra, thì BTC chợ đen sẽ có giá cao hơn BTC trên sàn giao dịch hợp pháp.

coin68-kich-ban-tuong-lai-bitcoin-1
Bitcoin hợp pháp vs. Bitcoin chợ đen

Đây chính là kịch bản xấu nhất dành cho thị trường tiền mã hóa.

Đánh giá: Tiêu cực, dễ xảy ra

Kịch bản 9: Bitcoin là DeFi? Hay DeFi là Bitcoin?

DeFi đang là xu hướng chủ chốt trong thế giới tiền điện tử. DeFi đến với Bitcoin hay Bitcoin chuyển sang DeFi?

Theo nhà phân tích Pomp:

“Bitcoin chính là DeFi, là “thủy tổ” của tài chính phi tập trung. Bitcoin là tiền phi tập trung.”

Khi Bitcoin và DeFi hợp nhất, chúng ta có thể dùng BTC để thế chấp, mua chứng khoán, vay tiền,… Bằng cách đó, Bitcoin sẽ trở thành động lực cho nền kinh tế DeFi.

Đánh giá: Tích cực

Kịch bản 10: Tận thế – Đứt mạng

Bitcoin không bao giờ bị hack. Bitcoin an toàn hơn tài khoản ngân hàng.

Đây là những nhận định thường thấy về BTC. Nhưng nếu có sự kiện Thiên Nga Đen xảy ra thì sao?

Nếu BTC bị tấn công 51%?

Hay công nghệ máy tính lượng tử của Google bẻ khoá cơ chế bảo mật của Bitcoin?

Trên thực tế, những thuyết tận thế này ít có khả năng xảy ra.

Một là, cần chi phí rất lớn để tấn công 51% mạng lưới Bitcoin. Lớn đến nỗi sẽ không có bên nào chấp nhận đánh cược chi phí với việc tấn công BTC. Mọi người thà mua máy đào, đào BTC và hưởng lợi từ việc tăng giá còn hơn.

Hai là, máy tính lượng tử không có “mối đe doạ thực tiễn” đến với Bitcoin và Blockchain. Và ít có khả năng ai đó sử dụng máy tính lượng tử chỉ để tấn công mạng lưới BTC.

Đánh giá: Tiêu cực nhưng khó xảy ra

Kịch bản 11: Bitcoin bị phản bội

Chúng ta đều biết thợ đào chính là xương sống của mạng lưới Bitcoin. Không có thợ đào, BTC xem như đã chết.

Nhưng nếu như một ngày nào đó, thợ đào phản bội lại niềm tin của Bitcoin. Dưới sự thúc ép của “Thế lực hắc ám”, thợ đào lén lút sửa lại nguồn cung Bitcoin – không phải 21 triệu BTC mà là 42 hay 63 triệu chẳng hạn?

Khi đó, Bitcoin sẽ rơi vào khủng hoảng, niềm tin phi tập trung bị chối bỏ và rất có thể, cả cộng đồng người dùng cũng quay lưng lại với BTC.

Đánh giá: Tiêu cực

Kịch bản 12: Bitcoin lên Sao Hỏa

Bạn biết Elon Musk rất thích Bitcoin chứ?

coin68-kich-ban-bitcoin-tuong-lai-2
Tàu vũ trụ đổ bộ lên Sao Hỏa và gửi BTC về Trái Đất – tại sao không?

Nếu ông chủ Tesla đưa người lên Sao Hỏa thành công và thực hiện giao dịch gửi BTC từ Sao Hỏa về Trái Đất thông qua vệ tinh?

Khi đó, thế giới không cần tiền mặt nữa. Chúng ta chỉ cần giao dịch Bitcoin khắp mọi nơi trên Trái Đất và từ Trái Đất đến Sao Hỏa.

Đánh giá: Tích cực

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm
Close
Back to top button