Tin khác

“Ngày thanh trừng” của Twitter: Chuyện gì đang xảy ra với những tài khoản crypto nổi tiếng?

Hàng loạt tài khoản tiền mã hóa với lượng theo dõi lớn đã bị Twitter cấm vĩnh viễn mà không rõ lý do. Vậy ẩn ý đằng sau câu chuyện này là gì?

 

Mở màn: Tung hỏa mù

CEO Twitter Jack Dorsey gần đây có vẻ rất pro-Bitcoin. Từ việc tự vận hành node Bitcoin của riêng mình đến cân nhắc trả lương nhân viên bằng Bitcoin và rồi “rao bán” dòng tweet đầu tiên của mình trên nền tảng NFT. Tất cả những hành động đó cho thấy CEO Twitter là người rất cởi mở và có niềm yêu thích đặc biệt với tiền mã hóa.

Từ đó, chúng ta dễ có suy diễn rằng Twitter cũng rất thân thiện với cryptocurrency. Chẳng thế mà cộng đồng Twitter đang nói về Bitcoin nhiều hơn bao giờ hết và thậm chí Twitter là nền tảng mạng xã hội được cộng đồng tiền mã hóa sử dụng nhiều nhất.

Nhưng không, chúng ta đã lầm!

Twitter chưa bao giờ tỏ ra ủng hộ cryptocurrency.

Từ 2018 thị trường đã lan truyền chiếc FUD: Twitter sẽ tiếp bước Facebook và Google, thẳng tay cấm quảng cáo tiền điện tử? Dù cá nhân CEO Twitter công khai ưa thích, nền tảng mạng xã hội này chưa lần nào thật sự ủng hộ tiền mã hóa.

Và đến hôm nay, chúng ta lại chứng kiến một sự vụ “siêu to khổng lồ” đang bị Twitter âm thầm thực hiện mà không hề có một thông báo trước. Đó chính là:

Tổng tấn công: Thanh trừng hàng loạt tài khoản crypto nổi tiếng

Sáng ngày 10/03/2021 theo giờ Việt Nam, Twitter đã cấm sóng một số tài khoản được xem là KOL trong cộng đồng người dùng tiền mã hóa. Tính đến thời điểm Coin68 đưa tin, Twitter chưa hề có thông báo hay phản hồi lý do tại sao lại có hành động như vậy.

3 trong số những tài khoản bị Twitter cấm sóng không rõ lý do. Đây đều là những tài khoản tiền mã hóa nổi tiếng với lượng người theo dõi khá lớn.

“Youtube gỡ bỏ các video về tiền mã hóa ngay trong ngày lễ.

Facebook xóa 100 trong số 1000 trang fanpage của người Úc.

Twitter hiện đang gỡ bỏ các tài khoản tiền mã hóa/NFT ?!…

Giao thức và ứng dụng phải được sở hữu bởi người dùng, chứ KHÔNG PHẢI để làm lợi cho những doanh nghiệp chỉ biết chạy theo lợi nhuận.”

“Twitter Ngày Thanh Trừng: PlanB, Willi Woo, TheCryptoDog và hàng tá tài khoản ủng hộ Bitcoin đã bị “cấm sóng” mà không rõ lý do.”

Kết: Không có cái kết

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên và cũng không phải là lần cuối cùng Twitter có hành động như vậy.

Trước đây, Twitter đã thẳng tay cấm (ban) vĩnh viễn tài khoản của Donald Trump trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 lắm drama và điều tiếng.

Vậy câu hỏi đặt ra là, Twitter – một mạng xã hội lấy người dùng làm trung tâm – lại có quyền tự tiện cấm tài khoản của người dùng mà không rõ lý do, không hề thông báo trước. Như YouTube “vô tình” kiểm duyệt nội dung crypto hay Facebook cấm tất cả quảng cáo liên quan đến Bitcoin, ICO và rồi đến Google cấm quảng cáo ICO và tiền điện tử.

Phải chăng chúng ta đang bước vào kỷ nguyên kiểm duyệt nội dung và tự-do-ngôn luận-trong-khuôn-khổ?

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm
Close
Back to top button