Doanh NghiệpĐầu Tư

Bỏ đại học ở tuổi 19, chàng trai Do thái xây dựng đế chế máy tính khổng lồ mang họ của mình

Dell Technologies, một trong những công ty cơ sở hạ tầng công nghệ lớn nhất thế giới, ra đời dưới bàn tay của một người đàn ông Do thái, người có máu kinh doanh từ tấm bé và gặt hái những thành công liên tiếp.

Michael Saul Dell sinh ngày 23/2/1965. Ông là một tỷ phú doanh nhân, một nhà từ thiện, người sáng lập, chủ tịch kiêm CEO của Dell Technologies, một trong những công ty cơ sở hạ tầng công nghệ lớn nhất thế giới. Tập đoàn Dell hiện tại vẫn nằm dưới quyền sở hữu của nhà Dell dù đã nhiều lần lên sàn.

Tháng 1/2013, Dell thông báo kế hoạch tư nhân hóa Dell Inc. với giá 24,4 tỷ USD. Đây là thương vụ mua lại quy mô nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Công ty này chuyển thành tư nhân vào tháng 10/2013 trước khi lên sàn một lần nữa vào tháng 12/2018. Tính tới tháng 4/2020, một tháng sau cú sập của thị trường chứng khoán Mỹ vì Covid-19, tài sản của Dell vào khoảng 28 tỷ USD. Đến tháng 11/2020, con số này là 37,6 tỷ USD.

Sinh ra ở Houston trong một gia đình Do thái nhập cư, Dell có cha là một nhà môi giới chứng khoán trong khi mẹ là nha sĩ. Chiếc máy tính đầu tiên mà Dell sở hữu là năm 7 tuổi nhưng phải tới trung học, ông mới được tiếp cận với các thiết bị có kết nối. Ở tuổi 15, Dell có một chiếc Apple II. Người đàn ông này đã nhanh chóng tháo rời thiết bị đắt tiền để xem nó hoạt động như thế nào.

Không chỉ tò mò, Dell còn là người có máu kinh doanh từ tấm bé. Ở tuổi 12, chàng trai này nhận rửa bát thuê để kiếm tiền. Khi học trung học, Dell làm kinh doanh cho bưu cục Houston. Vì cha mẹ muốn mình trở thành bác sĩ, Dell đăng ký học dự bị tại Đại học Texas vào năm 1983. Trong thời gian này, công việc kinh doanh cho Bưu cựu Houston của Dell ăn nên làm ra. Nhằm mục tiêu vào các nhóm dân cư cụ thể thay vì gọi điện thoại ngẫu nhiên, công việc này giúp chàng trai trẻ kiếm 18.000 USD mùa hè năm dó.

Sau đó, Dell thuê thêm nhiều nhân viên và trong năm đầu tiên kinh doanh, lợi nhuận gộp của chàng trai trẻ là 200.000 USD. Đó cũng là lúc Dell quyết định bỏ học đại học ở tuổi 19 để đi theo con đường kinh doanh mà mình yêu thích.

Dell sau đó bán linh kiện máy tính tại nhà. Sau đó, chàng trai xin phép để đấu thầu các hợp đồng của bang Texas và thắng thầu nhờ vượt trội hơn khi không mất các chi phí đầu tư cửa hàng. Tháng 1/1984, Dell tin chắc khả năng có lời của một nhà sản xuất máy tính trực tiếp bán sản phẩm thay vì thông qua các kênh phân phối thông thường.

Tháng 1/1984, Dell đăng ký công ty đầu tiên với tên “PC’s Limited”. Hoạt động tại một chung cư, doanh nghiệp này bán được 50.000 đến 80.000 USD cho các gói nâng cấp PC, phụ kiện và các thành phần bổ sung. Tháng 5, Dell thành lập “Dell Computer Corporation” và chuyển đến một trung tâm kinh doanh tại bắc Austin.

Năm 1992, ở tuổi 27, Dell trở thành CEO trẻ nhất của 1 công ty được nằm trong nhóm 500 tập đoàn hàng đầu của tạp chí Fortune. Năm 1996, Dell bán máy tính qua mạng và bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực máy chủ. Trong quý đầu tiên năm 2001, Dell Inc. chiếm 12,8% thị phần thế giới, vượt qua Compaq để trở thành nhà sản xuất PC lớn nhất.

Năm 1998, Dell thành lập MSD Capital L.P. để quản lý các khoản đầu tư của gia đình. Họ đầu tư vào chứng khoán, mua cổ phần doanh nghiệp tư nhân và đầu tư vào bất động sản. Công ty này có 80 nhân viên với văn phòng ở New York, Santa Monica (California) và London, Anh. Bản thân Dell lúc này không còn tham gia trực tiếp vào hoạt động hàng ngày.

Ngày 4/3/2004, Dell từ chức CEO nhưng vẫn giữ cương vị Chủ tịch Dell Inc. Sau đó, ông trở lại vị trí này vào ngày 31/1/2007 khi được Hội đồng quảnh trị yêu cầu. Năm 2013, Dell tư nhân hóa công ty với thỏa thuận 25 tỷ USD. Thương vụ mua lại đình đám nhất của Dell xảy ra năm 2015 khi EMC Corporation được tập đoàn này mua lại với giá 67 tỷ USD.

Bên cạnh hàng loạt những danh hiệu, Dell còn góp mặt trong các tổ chức kinh tế toàn cầu và nằm trong lực lượng chuyên gia phụ trách tìm ra cách để Texas mở cửa trở lại an toàn trong đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Dell và vợ, người mà ông kết hôn mă 1989, còn rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Năm 1999, họ lập ra quỹ Michael và Susan Dell để trợ cấp giáo dục, chăm sóc sức khỏe trẻ em và ổn định kinh tế gia đình. Họ cũng đầu tư cho nhiều quỹ của các trường đại học nhằm hướng tới chất lượng đào tạo tốt, giải quyết đúng những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Khoa học máy tính cũng là một trong những lĩnh vực được đầu tư.

Với dòng máu Do thái chảy trong huyết quản, Dell cũng đầu tư nhiều vào các lĩnh vực để phát triển cộng đồng người Do thái. Họ cũng cam kết chi rất nhiều tiền cho các vấn đề về trẻ em và các sáng kiến cộng đồng ở Mỹ, Ấn Độ và Nam Phi. Bên cạnh đó, các hoạt động cứu trợ thiên tai cũng được vợ chồng tỷ phú Dell dành sự quan tâm.

Michael Saul Dell và vợ có 4 người con. Ở tuổi 55, sự nghiệp của người đàn ông này có thể sẽ tiếp tục kéo dài. Không có nhiều thông tin về các con của Dell và chưa thể xác định vai trò của họ trong tập đoàn mà chính cha họ sáng lập ra.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Xem thêm
Close
Back to top button