Chứng Khoán

Bitcoin sẽ tăng trong dài hạn nhưng cần lưu ý 4 dấu hiệu giảm giá sắp tới

Mặc dù những nguyên tắc cơ bản vô cùng hứa hẹn cho triển vọng dài hạn của Bitcoin, nhưng có một số chỉ số có khả năng ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại. Chúng là dấu hiệu cho thấy giai đoạn hạ nhiệt đã quá hạn. Tốc độ tăng trưởng của Bitcoin trong năm 2021 là thật sự ấn tượng, nhưng bốn yếu tố giảm giá này có thể tác động đến giá trong những tháng tới.

 

Khối lượng giao dịch Bitcoin đang giảm dần

Bitcoin-BTC

Trên biểu đồ hàng tuần BTC/USD Coinbase, chúng ta có thể thấy rằng khối lượng giao dịch đã giảm kể từ mức giá đỉnh điểm trước đó là 42.000 USD vào ngày 4/1, mặc dù giá Bitcoin đã tăng thêm 16.000 USD. Sự khác biệt giữa khối lượng và giá này được gọi là sự phân kỳ về khối lượng và thường là dấu hiệu cho thấy nguồn vốn mới vào thị trường đang cạn kiệt và động lực mua đang suy yếu.

Sự phân kỳ về khối lượng đôi khi ngụ ý rằng phe mua đang chuyển sang nắm giữ hoặc chờ đợi sự chắc chắn hơn trên thị trường trước khi mua thêm bitcoin. Trong những trường hợp này, giá có xu hướng đi ngang và sự biến động giảm xuống.

Dấu hiệu chỉ số RSI phân kỳ

Bitcoin-BTC

Khối lượng không phải là chỉ báo duy nhất cho thấy sự phân kỳ mạnh mẽ trên biểu đồ giao dịch của Bitcoin ngay bây giờ. Ngoài ra còn có một độ lệch đáng chú ý trên chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần – một chỉ báo động lượng hàng đầu cho thấy khi nào một tài sản bị mua quá mức (có khả năng sụp đổ) và bán quá mức (có khả năng tăng). Đường chỉ báo dao động từ 0 đến 100. Theo nguyên tắc chung, một tài sản được coi là mua quá mức bất cứ khi nào nó trên 70 và quá bán khi dưới 30.

Đường chỉ báo là 73 trên biểu đồ Bitcoin hàng tuần, điều này cho thấy tài sản đang bị mua quá mức và sắp phải điều chỉnh. Mặc dù phân kỳ RSI thường đáng tin cậy hơn so với phân kỳ khối lượng để làm nổi bật sự đảo ngược xu hướng có thể xảy ra, nhưng đôi khi yếu tố này cũng không thật sự hoàn toàn đúng, đặc biệt là trong các thị trường do lòng tham khi các nhà đầu tư tham gia mua vào một cách điên cuồng.

Bitcoin CME chênh lệch đến 2.740 USD

Bitcoin-BTC

Khoảng trống CME của Bitcoin là những khoảng trống xuất hiện trên biểu đồ hợp đồng tương lai Bitcoin CME (mã: BTC1!) Bất cứ khi nào thị trường truyền thống đóng cửa và mở lại thì thường có nhiều biến động trong thị trường tiền mã hóa. Điều này xảy ra vì thị trường tiền mã hóa mở cửa 24/7 trong khi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa vào cuối tuần và ngừng giao dịch lúc 4 giờ chiều.

Giá trên biểu đồ tương lai Bitcoin CME được cố định trong giờ đóng cửa, vì vậy nếu giá Bitcoin là 50.000 USD khi CME đóng cửa, đó sẽ là nơi giá sẽ ở lại cho đến khi sàn giao dịch mở cửa trở lại. Tuy nhiên, do các hợp đồng tương lai Bitcoin theo dõi giá Bitcoin, vốn liên tục được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, giá đột nhiên bắt kịp với giá trị thị trường tiền điện tử khi CME mở cửa trở lại. Nếu giá đã thay đổi đáng kể vào cuối tuần, nó sẽ tạo ra khoảng trống lớn trên biểu đồ CME.

Bitcoin và câu chuyện tháng 3

Tháng 3 liên tục là tháng hoạt động tồi tệ nhất đối với Bitcoin, với mức lỗ trung bình trung bình là 14,725% kể từ năm 2017 khi thị trường bắt đầu có được lực kéo. Tháng tồi tệ thứ hai trung bình là tháng 9, với mức lỗ trung bình là 9,05% so với cùng khung thời gian.

Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai, nhưng lịch sử cho thấy sự tương đồng đối với tâm lý thị trường Bitcoin. Lí do này có thể là do sự kiện thuế sắp tới vào ngày 15/4 ở Hoa Kỳ và các nhà giao dịch bán Bitcoin để trang trải các hóa đơn thuế của họ.

Lịch sử lặp lại: Điều chỉnh là cần thiết, giá BTC sẽ tiếp tục tăng

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử các thị trường giá tăng của BTC – đặc biệt là vào năm 2017, có thể thấy là sau những giai đoạn tăng trưởng dữ dội của đồng tiền mã hóa số 1 thế giới này là những cú điều chỉnh với cường độ 20-40% giá trị. Do đó, nhiều người vẫn lạc quan rằng cú giảm ngày hôm qua là điều tất yếu và cần thiết để củng cố lại thị trường.

Thống kê các lần điều chỉnh lớn của BTC trong thị trường giá tăng lên đỉnh 20.000 USD vào năm 2017

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button